Vài điều về con ve


Vì sao miệng ve sầu rất nhỏ mà chúng có thể kêu vang hè phố?

Ve sầu không có thanh đới cho nên nó không kêu “ve ve” suốt mùa hè như lời thơ của cụ La Fontaine đâu. Tiếng “ve ve” râm ran vang cả hè phố được phát ra không phải từ miệng mà là từ… bụng của những con ve sầu đực. Các em để ý mà xem bản hợp xướng của chúng bắt đầu và kết thúc đúng giờ ra phết. Bụng của chúng có 2 màng, các màng này có thể bị các cơ bắp co bóp và làm rung lên như khi đánh trống liên hồi. Tiếng rung này lại được cộng hưởng âm thanh nhờ một túi khí ở bụng của ve. Việc tiếng kêu này lên bổng xuống trầm được là nhờ sự đóng mở của 2 chiếc nắp âm thanh ở bụng của mỗi con ve sầu.

Nguồn tin: GS. Nguyễn Lân Dũng – Theo cuốn Hỏi gì – Đáp nấy

 

Tìm hiều chung về ve

Ve sầu là một siêu họ côn trùng có đầu to, hai cánh trong có nhiều vân. Có khoảng 2.500 loàiôn đới lẫn nhiệt đới. Ve sầu là các loài sâu bọ được nhiều người biết nhất vì kích thước to lớn hơn, hình dáng đặc biệt có đầu lớn và khả năng tạo âm thanh rỉ rả, inh ỏi, suốt mùa hè. Ở khu vực dãy núi Appalachian, dân Mỹ gọi ve sầu là ruồi khô (tiếng Anh : dry flies) vì xác ve sau khi lột còn nguyên hình và khô. ve sầu trên thế giới, trong vùng

 

Ve sầu không chích, không cắn và vô hại đối với con người. Nhiều người ăn ve sầu (như ở Hy Lạp cổ đại, Trung Hoa, Malaysia, Burma, châu Mỹ La tin và Congo). Ve sầu cũng được dùng làm thuốc Đông y.

 

Ve sầu còn là biểu tượng của sự bất tử,và là bùa chống lại những âm mưu. Thời xa xưa, những gia đình giàu có thường táng theo người chết một viên Ngọc Bích chạm khắc hình con Ve Sầu, đặt trên nắp áo quan, mong cho người đã khuất có được một cuộc sống tốt đẹp ở thế giới khác.Đối với người đang sống,Ve sầu được xem là một biểu tượng của cuộc sống lâu dài, hạnh phúc và tuổi trẻ bất diệt.

 

Loài Ve Sầu còn được coi như một biểu tượng của sự bảo vệ. Khi đeo trên mình một vật có dáng Ve Sầu, bạn sẽ được bảo vệ những sự nguy hiểm, khỏi những người bạn không đáng tin tưởng và khỏi kẻ thù.

Phân loại khoa học

Giới (regnum): Animalia

Ngành (phylum): Arthropoda

Phân ngành (subphylum): Hexapoda

Lớp (class): Insecta

Bộ (ordo): Hemiptera

Phân bộ (subordo): Auchenorrhyncha

Cận bộ (infraordo): Cicadomorpha

Siêu họ (superfamilia): Cicadoidea

– Mô tả:

Ve sầu là một siêu họ côn trùng có đầu to, hai cánh trong có nhiều vân. Có khoảng 2.500 loài ve sầu trên thế giới, trong vùng ôn đới lẫn nhiệt đới. Ve sầu là các loài sâu bọ được nhiều người biết nhất vì kích thước to lớn hơn, hình dáng đặc biệt có đầu lớn và khả năng tạo âm thanh rỉ rả, inh ỏi, suốt mùa hè. Ở khu vực dãy núi Appalachian, dân Mỹ gọi ve sầu là ruồi khô (tiếng Anh : dry flies) vì xác ve sau khi lột còn nguyên hình và khô.

Ve sầu có kiểu phát triển qua biến thái không hoàn toàn.

Ve sầu có cơ quan miệng kiểu chích hút, dùng ống “khoan” để hút nhựa qua vỏ cây.

– Tiếng ve kêu

Khác với các loài côn trùng khác, như dế, tạo âm thanh bằng cách cọ sát hai cánh vào nhau, ve sầu đực tạo âm thanh bằng cách rung hai cái “loa” làm bằng màng mỏng, phát triển từ lồng ngực, có sườn bên trong. Những vòng sườn được co giãn thật nhanh, làm rung màng mỏng, tạo sóng âm thanh. Bụng ve rỗng nên có thể khuếch đại thành tiếng ve kêu rất to. Ve lắc mình và dùng cánh để tạo nhịp lên xuống cho “bài hát” của mình. Mỗi giống ve có một thứ tiếng, cường độ, cao độ khác nhau – để mời gọi ve sầu cái cùng giống.

Ve cái không tạo được âm thanh nhưng cũng có hai cái màng hai bên mình, chỉ dùng để “nghe” ve đực hát và bị dụ dỗ. Ve đực khi không hát, cũng dùng hai cái loa ấy làm “tai” nghe ngóng động tĩnh chung quanh.

Một số loài ve có khả năng tạo âm thanh đến 120 dB, tiếng kêu to nhất nhì trong loài côn trùng.

– Vòng đời

Sau khi giao phối, ve cái đào những rãnh nhỏ lên vỏ các cành cây và đẻ trứng vào đó. Ve cái có thể làm nhiều lần như vậy cho đến khi nó đẻ hết vài trăm trứng. Khi trứng nở, ấu trùng ve rơi xuống và đào sâu vào trong đất, tìm các rễ cây để hút nhựa.

 

Hầu hết các loài ve có vòng đời từ 2 đến 5 năm. Một số loài có vòng đời dài hơn nhiều, ví dụ như loài Magicicada có vòng đời 17 năm và đôi khi là 13 năm. Những vòng đời dài như thế là một sự thích ứng để chống lại các loài ăn thịt ve như loài ong bắp cầy ăn ve và bọ ngựa bởi vì các loài ăn thịt này không thể thường xuyên xuất hiện đồng thời với ve. Cả hai số 13 và 17 đều là số nguyên tố, do đó mặc dù loài ve có vòng đời 15 năm có thể bị tiêu diệt bởi một loài ăn thịt ve có vòng đời 3 hoặc 5 năm, thì các vòng đời 13 và 17 năm giúp cho ve tránh không gặp phải các loài ăn thịt ve

 

Phần lớn cuộc đời của ve là thời kỳ ấu trùng ở dưới đất với độ sâu khoảng từ 30 cm (1 ft) đến 2,5 m (khoảng 8½ ft). Các ấu trùng ve hút nhựa rễ cây và có những chân trước đào bới rất khỏe.

 

Khi đến giai đoạn chuyển tiếp cuối cùng để kết thúc thời kỳ ấu trùng, những ấu trùng ve đào một đường hầm lên mặt đất và chui lên. Sau đó, chúng lột xác lần cuối trên một cái cây gần đó và trở thành ve trưởng thành. Vỏ xác ve sẽ vẫn còn nằm đó và gắn vào vỏ cây. Cuộc đời ve trưởng thành rất ngắn ngủi, từ khi lột xác lần cuối đến khi

 

Bí mật sự hồi sinh của ve sầu

Người Trung Quốc cổ cho rằng ve sầu là con vật biểu tượng của sự hồi sinh do chu kỳ sống có một không hai của chúng: nằm lặng lẽ dưới mặt đất trong nhiều năm liền, sau đó trồi lên khỏi mặt đất đi tìm bạn đời giao phối, đẻ trứng rồi… chết! Ngày nay, người ta vẫn tự hỏi về khả năng kỳ lạ của ve sầu khi chúng luôn xuất hiện trong thiên nhiên vào một thời điểm chính xác trong năm.

Richard Karban, nhà sinh thái học ở Đại học Davis (California, Mỹ) đã giúp tìm ra bí mật của loài ve sầu này. Ông đào những con nhộng thuộc loài ve sầu Magicicada đã… thọ dưới mặt đất 15 năm. Loài ve sầu này thường chỉ ngoi lên khỏi mặt đất sau 17 năm “tu luyện”. Karban đưa những con nhộng ve sầu vào một căn phòng được điều khiển khí hậu nhân tạo ở Đại học Davis. Tại đây những con nhộng được gắn vào bộ rễ của những cây đào (peach) đã được “điều chỉnh” để có thể ra hoa hai lần mỗi năm. Kết quả những con ve sầu thoát kiếp nhộng sớm hơn một năm. Loài côn trùng này đã “đếm” thời gian bằng cách theo dõi những tín hiệu sinh lý của cây.

Cứ vào mùa xuân, khi nhiều loại cây bắt đầu ra hoa, những giọt mật và protein từ hoa sẽ chảy ra, rơi xuống và thấm vào bộ rễ của cây. Ve sầu ở trong lòng đất hút lấy thức ăn từ rễ cây và đó chính là lúc chiếc đồng hồ sinh học của loài côn trùng này được “kích hoạt”. Ve sầu hồi sinh, bò lên khỏi lòng đất và bắt đầu một chu kỳ sống mới…

 

Ve sầu ngọc (Ngọc thiền)

Đối với người Hoa, ve sầu là biểu tượng mạnh mẽ nhất cho sự trường tồn. Với người còn sống, con vật này mang đến cho họ một cuộc sống tốt đẹp. Con ve sầu cũng được coi như một lá bùa hộ mệnh.


Ve sầu – biểu tượng của sự bất tử và lá bùa chống lại những âm mưu

 

Thời xa xưa, những gia đình giàu có thường táng theo người chết một viên ngọc bích chạm khắc hình con ve sầu, đặt trên nắp áo quan, mong cho người đã khuất có được một cuộc sống tốt đẹp ở thế giới khác. Đối với người đang sống, ve sầu được xem là một biểu tượng của cuộc sống lâu dài, hạnh phúc và tuổi trẻ bất diệt.

 

 

Căn nguyên của biểu tượng này được bắt nguồn từ truyền thuyết xưa kia, có một nữ hoàng làm rất nhiều việc tốt cho dân, khi qua đời đã đầu thai thành con ve sầu. Khi đã trở thành ve sầu, bà không bao giờ già vì luôn lột xác sau mỗi mùa hè. Vì thế, loài ve sầu đã trở thành một biểu tượng cho sự trẻ trung của con người.

 

Hình tượng ve sầu lột xác là biểu tượng cho sự trẻ trung của con người

 

 

Loài ve sầu còn được coi như một biểu tượng của sự bảo vệ. Khi đeo trên mình một vật có dáng ve sầu, bạn sẽ được bảo vệ khỏi những nguy hiểm, khỏi những người bạn không đáng tin tưởng và khỏi kẻ thù.

 

Một miếng ngọc bích hình con ve sầu có tác dụng bảo vệ tốt

 

 

Những nhân viên trong công ty muốn tìm kiếm sự bảo vệ trước một đồng nghiệp không đáng tin cậy hay người quản lý có mưu đồ xấu có thể tìm một miếng ngọc bích hình con ve sầu như mặt dây chuyền để đeo.

Sưu tầm và tổng hợp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: