Linus Torvalds – Cha đẻ của HDH Linux


Linus Torvalds sinh ngày 28 tháng 12 năm 1969 tại Helsinki, Phần Lan. Ông là con trai của Nils và Anna Torvald. Tên của Linus Torvalds được đặt theo tên của Linus Pauling, nhà khoa học người Mỹ đạt giải Nobel hóa học năm 1954 và giải Nobel Hòa bình năm 1962. Linus quan tâm đến máy tính chủ yếu do ảnh hưởng của ông ngoại. Gia đình ông thuộc nhóm cộng đồng thiểu số nói tiếng Thụy Sĩ (chiếm khoảng 6% dân số Phần Lan). Vì lí do này, mọi người đã không hiểu khi ông phát âm từ Linux.

Thời phổ thông ông học toán rất xuất sắc. Sau đó ông học tại truờng đại học Helsinki từ năm 1988 đến 1996, và tốt nghiệp với bằng thạc sĩ ngành khoa học máy tính. Ông viết luận án thạc sĩ về Linux có tựa đề “Linux: hệ điều hành có thể chuyển đổi được” (A Portable Operating System).

Ông làm cho tập đoàn Transmeta từ tháng 2 năm 1997 đến tháng 6 năm 2003, hiện nay ông làm việc cho phòng thí nghiệm phát triển mã nguồn mở (The Open Source Development Labs), một tổ chức phát triển phần mềm đặt trụ sở tại Oregon.

Những bước đầu tạo ra Linux.

Đầu tiên Torvalds sử dụng nhân Minix trên máy tính của ông, là nhân được đơn giản hóa do Andrew Tanenbaum viết cho việc dạy thiết kế hệ điều hành. Tuy nhiên, Tanenbaum không hỗ trợ việc mở rộng hệ điều hành của ông, do đó Torvalds muốn viết một hệ điều hành thay thế Minix. Linux bắt đầu là chương trình giả lập thiết bị đầu cuối được viết bằng hợp ngữ Intel 80368 và ngôn ngữ C, được biên dịch thành dạng nhị phân và được khởi động từ một đĩa mềm để nó có thể chạy mà không cần bất kỳ hệ điều hành nào. Vào lúc đó chương trình giả lập thiết bị cuối chỉ chạy hai luồng: một để gửi và một để nhận các ký tự từ cổng nối tiếp. Khi Linus cần viết và đọc các tập tin trên đĩa cứng, chương trình giả lập thiết bị cuối theo kiểu chuyển tác vụ này đã được bổ sung thêm tính năng quản lý hệ thống tập tin, và sau đó dần dần chuyển thành một hệ điều hành hoàn chỉnh với mục tiêu tương thích chuẩn POSIX (Portable Operating System Interface based on uniX – giao diện hệ điều hành chuyển đổi dựa trên Unix). Linus lập trình vừa đủ theo API của hệ thống POSIX để môi trường dòng lệnh Bash có thể chạy được trên Linux và sau khi phần khởi động được viết xong, việc phát triển nhân Linux trở nên nhanh chóng hơn. Mặc dù lúc đầu muốn chạy Linux cần phải có một hệ thống Minix chạy bên dưới để cấu hình, biên dịch, cài đặt và chạy nó nhưng sau đó hệ thống Linux nhanh chóng vượt trội Minix về chức năng và nó có thể tự khởi động và tự biên dịch mã nguồn.

Ảnh hưởng của Linux

Phiên bản đầu tiên của nhân Linux được tung lên Internet vào tháng 9 năm 1991, theo sau là phiên bản thứ hai vào tháng 10. Và sau đó Linux thuộc về cả thế giới. Từ đó hàng ngàn các nhà phát triển trên thế giới tham gia vào dự án này.

Torvalds bắt đầu viết Linux vào năm 1991 khi là một sinh viên ngành khoa học máy tính tại trường đại học Helsinki, Phần Lan. Cảm thấy thất vọng với chuẩn hệ điều hành MS-DOS thông dụng trên máy tính (tiền thân của hệ điều hành Windows), Torvalds đã tạo ra Linux và chia sẻ cho mọi người để họ tự do tải về dùng, ông cũng đưa mã nguồn để những người có kiến thức lập trình có thể chỉnh sửa Linux hợp với nhu cầu của họ. Phần mềm này đã tạo ra những bước phát triển lớn theo sau nó, và đã thu hút được những hãng máy tính nổi tiếng như Oracle, IBM, Intel, Netscape và nhiều hãng khác. Chính nhờ Linux mới sinh ra hàng loạt các công ty phần mềm mới, bao gồm Red Hat, SUSE Linux và Turbolinux… “

Hiện Torvalds đang sở hữu quyền tác giả của Linux, và giám sát Linux Mark Institute. Linus cưới Tove Torvalds người từng sáu lần vô địch karate toàn Phần Lan khi lần đầu tiên gặp gỡ vào mùa thu năm 1993. Lúc đó Torvalds đang giảng dạy tại phòng thí nghiệm máy tính cho sinh viên và hướng dẫn cách gửi mail như là một bài kiểm tra. Một trong những người tham gia khóa học gửi email hẹn hò với ông là Tove, sau này hai người cưới nhau và có 3 đứa con gái là Patricia, Daniela, và Celeste, hai trong số chúng được sinh ra tại Hoa Kỳ. Ông mô tả mình như là một người theo thuyết vô thần.

Năm 1997 Torvalds được phong danh hiệu giáo sư từ đại học Department of Computer Science của Helsinki, 2 năm sau đó ông được nhận bằng tiến sĩ danh dự của đại học Stockholm University, đến tháng 8 năm 2005 ông nhận giải thưởng Vollum Award từ Reed College một trường đại học nổi tiếng của vùng tây bắc Hoa Kỳ. Vào năm 2010 ông tiếp tục nhận phần thưởng C&C Prize của hãng chuyên cung cấp sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin nổi tiếng NEC về sự đóng góp cho những thành tựu của ngành công nghiệp công nghệ thông tin, giáo dục, nghiên cứu, và cải thiện đời sống con người.

Sưu tầm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: